Tổng hợp tin tức Sao

Âm nhạc

Mariah Carey - nữ diva có tài đá xoáy?

Cùng tinnhac điểm qua 10 màn đá xoáy ấn tượng của nữ danh ca 5-quãng-8 trong suốt sự nghiệp ca hát của mình.

Mariah Carey biểu diễn trong show “Mariah Carey: All I Want For Christmas Is You” tại rạp Beacon, New York ngày 5/12/2016.

Bên cạnh tài năng ngân nga những nốt cao ngất ngưởng và sáng tác những ca khúc tình yêu luôn nằm trong top đầu các bảng xếp hạng, Mariah Carey còn là một bậc thầy về mỉa mai và đá xoáy.

Trong khi ảnh GIF meme kinh điển “I don’t know her” (Tôi chẳng hề biết cô ấy - và ai cũng biết "cô ấy" là Jennifer Lopez) của nàng diva đã hơn chục năm rồi vẫn còn nổi như cồn trên mạng thì Mariah Carey vẫn thi thoảng “để lại vài lời” trong chính những ca khúc của mình, đủ để đá xoáy mà vẫn không gây drama. Kể cả hội fan #Lambily của cô – những người đã từng coi qua vài tập của seri phim tài liệu "Mariah’s World" - cũng biết rằng Mimi thà nhấm nháp rượu vang đỏ trên phi cơ riêng còn hơn là bị bắt gặp trong những tình huống mờ ám tệ hại.

Hãy cùng điểm lại những ca từ đầy hàm ý của nàng diva trong danh sách dưới đây.

"Obsessed"

Album: "Memoirs of an Imperfect Angel" (2009)

1. "All up in the blogs, sayin "we met at the bar/When I don't even, know who you are".

Tất cả họ đều up lên blog, nói rằng: "chúng ta đã gặp nhau tại quán bar ấy/Trong khi tôi còn chả biết bạn là ai".

2. "You a mom and pop, I'm a corporation/I'm the, press conference, you're a conversation".

Bạn - một công ty con, còn tôi là một tập đoàn/Tôi là một hội nghị, còn bạn chỉ là một cuộc tám chuyện.

Có nhiều giả định rằng bài hát này ám chỉ đến Eminem với câu chuyện anh chàng bị ám ảnh và luôn quấy rầy Mariah. Và điều giúp giả định đó càng trở nên đúng hơn đó là tạo hình của anh chàng trong MV, vì nó khá giống chàng rapper nổi tiếng. Hơn nữa Eminem cũng đã có thời điểm khẳng định rằng cả hai đã từng có một mối quan hệ ngắn ngủi bên nhau. Còn danh ca Mimi của chúng ta, tất nhiên, nàng vẫn luôn phủ nhận mối quan hệ này và cũng khẳng định bài hát của mình chẳng ám chỉ ai cả, chẳng ai biết được đâu là sự thật.

"Can't Take That Away (Mariah's Theme)"

Album: "Rainbow" (1999)

3. "They can say/Anything they want to say/Try to bring me down/But I will not allow anyone to succeed hanging clouds over me".

Họ có thể nói/ Mọi thứ họ muốn/Cố hạ bệ tôi/Nhưng tôi sẽ không để ai làm mình phiền muộn nữa.

Với ca từ tràn đầy cảm hứng như “Hero”, bài hát này ra đời có lẽ vào khoảng thời gian khó khăn nhất củaMariah - khoảng thời gian sau scandal cùng chồng cũTommy Mottola kết hợp cùng những tin đồn thất thiệt rằng cô đã mất giọng hoàn toàn. Một bản ballad buồn như kể lại câu chuyện của chính nàng ca sỹ nhưng nó vẫn mang đến những thông điệp như niềm tin, hy vọng và ý chí của bản thân sẽ giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn. Đó cũng chính là cách mà Mimi đã tự mình vươn lên và trở thành một trong những diva nổi tiếng nhất thế giới.

"X-Girlfriend"

Album: "Rainbow" (1999)

4. "Hey x-girlfriend/Whatever your name is/I'm really not amused/"Cause the things you do/Are very offensive/And sometimes straight up rude".

Này cô bồ cũ/Dù tên cô là gì/Tôi cũng chẳng quan tâm/Bởi những gì cô làm/Đều rất chướng mắt/Và đôi khi quá thô lỗ rồi đấy.

Ca khúc ra đời vào năm 1999, khi Mimi đang hẹn hò cùng chàng ca sỹ Latin nổi tiếng Luis Miguel. Với một nghệ sỹ nam điển trai, việc trải qua vài ba cuộc tình trước khi yêu Mariah Carey cũng là chuyện thường. Và hẳn là cô người yêu cũ nào đó của Luis Miguel đã gây ấn tượng mạnh đến nỗi được dành tặng hẳn một ca khúc trong album "Rainbow" của Mimi.

"Did I Do That?" - Feat. Mystikal

Album: "Rainbow" (1999)

5. "I really hope when you hear this song/That you know it was meant for you/Though your attention span's not that long/Try to do the best you can do".

Tôi hy vọng anh nghe được bài này/Và anh sẽ nhận ra nó dành cho mình/Mặc dù, anh cũng chẳng tập trung lâu được như vậy đâu/Cố mà làm tốt nhất có thể nhé.

Mimi có thể ám chỉ bất kỳ ai với lời bài hát đầy ẩn ý này. Một người yêu cũ của nàng – chàng người mẫu người Thụy Điển Marcus Schenkenberg chăng? Cũng có thể lắm.

"It's Like That" - Feat. Fatman Scoop & Jermaine Dupri

Album: "The Emancipation of Mimi" (2005)

6. "It's a special occasion/Mimi's emancipation/A cause for celebration/I ain't gonna let nobody's drama bother me".

Đó là một dịp đặc biệt/Ngày giải phóng của Mimi/Một lý do để kỷ niệm/Rằng tôi sẽ không để những vở kịch (hay trò hề) của bất kỳ ai làm phiền mình nữa.

7. "Cause it"s my night/No stress, no fights/I'm leavin' it all behind/No tears, no time to cry/ Just makin' the most of life".

Bởi đây là đêm tỏa sáng của tôi/Không căng thẳng, không chiến đấu/Tôi để mọi thứ lại sau lưng/Không nước mắt, không có thời gian để khóc/Chỉ làm những điều tuyệt nhất cho cuộc đời tôi.

Thời kỳ trước khi album “The Emancipitation of Mimi” ra mắt, Mariah Carey đã phải trải qua một giai đoạn khó khăn trong cả sự nghiệp lẫn đời tư. Thậm chí, vào giữa năm 2001, cô đã phải nhập viện vì kiệt sức “cả về thể chất lẫn tinh thần”.

Hai album ra đời trong giai đoạn 2001-2004 của Mimi là "Glitter" và "Charmbracelet" đều bị giới phê bình nhận xét khá tiêu cực và không được đón nhận nhiều. Và sự trở lại vào năm 2005 với album “The Emancipitation of Mimi” chính là bước ngoặt đánh dấu sự tự do trong chính con người của nàng ca sỹ nổi danh này. Cô đã viết: “Tôi đang ăn mừng ngày mà mình đã trở thành một người, một nghệ sỹ không còn sợ hãi và bị giam cầm trong sự bất an của chính bản thân mình nữa…”

"Shake It Off"

Album: "The Emancipation of Mimi" (2005)

8. "You wasn't worth my time/So I'm leaving you behind/"Cause I need a real love in my life".

Anh chẳng đáng để tôi dành thời gian ở bên/Nên tôi sẽ bỏ anh lại phía sau/Bởi tôi cần một tình yêu đích thực của cuộc đời mình.

Những cuộc tình của Mimi có thể viết thành vài cuốn tiểu thuyết. Vậy nên, chúng ta cũng khó có thể đoán được những ca từ của bài hát “Shake It Off” đang ám chỉ đến người yêu cũ nào của nàng ca sỹ này.

"Up Out My Face"

Album: "Memoirs of an Imperfect Angel" (2009)

9. "If you see me walking by you/Boy don't you even speak/Pretend you on the sofa/And I'm on the TV".

Nếu anh thấy tôi đi bên cạnh/Chàng trai ơi đừng nói gì cả/Hãy coi như anh đang trên ghế sofa/Còn tôi thì đang trên TV.

10. "If we were two Lego blocks/Even the Harvard University graduating class of 2010/Couldn't put us back together again".

Nếu chúng ta là hai khối Lego/Thì kể cả khóa tốt nghiệp năm 2010 của Harvard/Cũng chẳng thể đưa chúng ta trở lại bên nhau.

Lại là những lời ám chỉ bí ẩn nữa của Mimi dành cho người yêu cũ của mình. Đến năm 2009 thì danh sách người yêu cũ của cô đã tương đối dài, nên cũng thật khó mà đoán được ca khúc này đang được “ưu ái dành tặng” cho ai.

"Why You Mad (Infinity Remix)" - Feat. French Montana, Justin Bieber & T.I.

Album: "#1 To Infinity" (2015)

11. "Why you mad? Talkin' 'bout you're mad/Could it be that you just lost the best you've ever had?/That’s your bad, yup, that’s too bad/Show is over, you ain’t gotta act".

Sao anh lại tức giận vậy/Nói về điều làm anh bực đi nào/Có phải bởi vì anh đã mất đi điều tuyệt vời nhất mình từng có?/Bởi vì anh tồi tệ thôi, đúng, thật tồi tệ/Vở diễn hạ màn rồi, anh không cần diễn nữa đâu.

Album ra mắt vào thời điểm cô và chồng, Nick Cannon, đang ly thân. Rất có thể những lời bài hát này đang ám chỉ những điều đã xảy ra trong cuộc hôn nhân của hai người.

Cùng chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Bài viết mới

Lên trên