Tổng hợp tin tức Sao

Âm nhạc

‘1-800-273-8255’: Nếu bạn muốn chết, hãy nghe ca khúc này!

Chắc chắn đã có một thời gian bạn từng có một thời gian muốn tự sát. Những gì bạn chờ đợi một bàn tay vươn đến bạn. Và tất cả cái bạn cần là một dãy số. ‘1-800-273-8255’ chính là ca khúc bạn hãy nghe khi tuyệt vọng.

Trong cuộc sống, sẽ có những lúc bạn tuyệt vọng, đó vốn dĩ là quy luật. Bạn đã từng hút thuốc vì chán đời, tìm đến những giây phút thác loạn để thoát khỏi trạng thái trì độn. Và đôi khi, điều bạn cần chỉ là một ai đó đưa tay ra giúp đỡ. Tất nhiên, trong cuộc sống, người ta chưa bao giờ hiểu được căn bệnh mà bạn mang phải, giữa sự tuyệt vọng, trầm cảm, tự sát. Tôi vẫn cho rằng, những người tự sát là một người hùng trong trận chiến chống lại sự tuyệt vọng trong họ. Chỉ là đôi khi họ thua trước cái chết. Điều họ cần là sự giúp đỡ.

18002738255

“1-800-273-8255” của Logic, Alessia Cara, Khalid chính là ca khúc thể hiện điều đó.

Một trong những điều mà báo chí Việt Nam chưa bao giờ thực hiện được, chính là việc họ tung ra những tin tức tự sát của nghệ sĩ, trầm cảm sau sinh, giết chóc, nhưng chưa bao giờ có một con số cứu giúp bạn, để bạn có thể gọi đến khi khủng hoảng tinh thần. Thay vào đó, cộng đồng mạng bắt đầu nhảy vào phân tích, mổ xẻ nhiều hơn. Vốn dĩ, tại Việt Nam, tự sát chưa bao giờ là vấn đề được quan tâm đầy đủ, và những tin tức trầm cảm chìm trong các dữ kiện khác.

“1-800-273-8255” của Logic, Alessia Cara, Khalid chính là ca khúc thể hiện điều đó.

“1-800-273-8255” là con số kêu gọi chống tự sát, nơi những người muốn tự giết mình có thể gọi đến để được trợ giúp. Logic chia sẻ ý tưởng của ca khúc bắt nguồn từ khi anh nghe một đoạn hook và lời trong một ca khúc, rằng một nhân vật muốn tự sát. Họ rất nghiêm túc, muốn kết thúc cuộc đời của họ. Sau đó, Logic tiếp tục đi diễn, và những người hâm mộ nói rằng “âm nhạc của anh đã cứu sống tôi” : “Tôi ôm họ, và rồi tôi nghĩ: “Chuyện quái gì đang xảy ra vậy”, và tôi suy nghĩ về vai trò của nghệ sĩ”. Đó chính là lúc “1-800-273-8255” thành hình.

“1-800-273-8255” được trôi trên nền nhạc hip-hop cùng với chất rap đầy đặc trưng của dòng nhạc hip-hop. Chất rap của Logic được giới phê bình đánh giá cao khi nó trôi mượt và đánh mạnh vào cảm xúc đối phương. Tất nhiên, ca khúc trở nên hoàn hảo với phần hòa giọng của Alessia Cara. Chất giọng cao và trong vắt tạo nên những điểm nhấn hoàn hảo cho ca khúc. Sự hòa giọng của cô được đánh giá như “một thiên thần” và nó tạo nên âm thanh du dương, khác với những ca khúc với chủ đề tự sát thường thấy. Chính điều đó tạo nên sự đồng cảm lớn lao, chứ không mang ý nghĩa phán xét.

MV ca khúc do Andy Hines làm đạo diễn và tập trung vào một thanh niên đấu tranh để gia đình chấp nhận xu hướng tính dục của mình.

MV ca khúc do Andy Hines làm đạo diễn và tập trung vào một thanh niên đấu tranh để gia đình chấp nhận xu hướng tính dục của mình. Kết thúc có hậu và tính nhân văn đã nhanh chóng khiến MV vượt lên những ca khúc khác và có mặt trong bảng xếp hạng Billboard. Sau phần trình diễn của bài hát tại lễ trao giải MTV Video Music Awards năm 2017, bài hát đã lên hạng và hiện đứng vị trí thứ 5, vừa bị soán ngôi bởi “…Ready For It” của nữ ca sĩ Taylor Swift.

Ca khúc "1-800-273-8255"

Hiệu ứng ca khúc ở Mỹ đã nhanh chóng lan rộng và tạo nên một dư chấn mới, nhất là trong những ngày qua, khi ngày phòng chống tự sát của WHO mới qua, tức 10/9 hàng năm. Theo NSPL (hiệp hội chống tự sát) , trong ba tuần sau khi phát hành single trên, các cuộc gọi trực tiếp đến NSPL tăng 27%, trong khi số lần truy cập vào trang web của họ tăng từ 300.000 lên 400.000 lượt trong tháng tiếp theo. Sau đêm diễn MTV năm 2017, số lượng cuộc gọi đến hotline “1-800-273-8255” tăng đột biến hơn 50% số lượng thường gặp.

“1-800-273-8255” thể hiện tầm quan trọng trong việc ngăn ngừa tự sát, đồng thời đưa ra ý nghĩa quan trọng của âm nhạc và người nghệ sĩ trong việc chống lại tự sát. Ca khúc cũng được ra mắt trong thời điểm hai ngôi sao nhạc rock vừa qua đời do tự sát là Chris Cornell và Chester Bennington.

 

Cùng chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Bài viết mới

Đánh tan mỡ bụng hiệu quả bằng cà chua

Cà chua có chưa rất nhiều chất và đặc biệt đây là loại quả mọng nước, lượng calo thấp, chất xơ cao, giàu vitamin… và bạn có thể giảm 2kg/tháng nhờ cà chua.

Lên trên